E-Sport Thể Thao Điện Tử Và Những Cơ Hội Mở Ra Trong Thời Covid-19

E-Sport ngày càng phát triển và có nhiều cơ hội nghề nghiệp mở ra cho các bạn trẻ đam mê lĩnh vực này. Nó không chỉ gói gọn ở việc trở thành một game thủ chuyên nghiệp mà còn cho bạn nhiều cơ hội nghề khác trong đó có Tổ chức sự kiện.

E-Sport còn được gọi là thể thao điện tử là những game mang tính chất cạnh tranh giữa người với người diễn ra trực tuyến, thường áp dụng trên các nền tảng PC và các loại máy chơi game tay cầm. Game thủ tham gia vào các giải đấu theo hình thức cá nhân hoặc theo đội không giới hạn mức độ chuyên nghiệp hay nghiệp dư.

Trong những năm qua, E-Sport đã trưởng đáng kể trên toàn thế giới do sự quan tâm của cộng đồng đối với game ngày càng tăng. Trong năm 2017, tổng số khán giả xem E-Sport là khoảng 335 triệu người, dự kiến đến năm 2021 có thể có tổng khán giả eSport tăng lên khoảng 557 triệu người.

Những game thủ chuyên nghiệp kiếm được thu nhập cao đáng kể từ tiền lương và tiền thưởng giải đấu. Những nghề nghiệp như thế này đã mở ra cơ hội cho những người có kỹ năng phù hợp để đảm nhận công việc trong ngành công nghiệp eSport đang phát triển này và theo đuổi sự nghiệp về lâu về dài.

Do E-Sport là một hoạt động thú vị đòi hỏi những kỹ năng và thao tác đòi hỏi kiến thức nhất định về việc sử dụng các thiết bị công nghệ nên đa phần những người tham gia là giới trẻ. Hiệp hội eSport Anh có một số thông tin tuyệt vời cho những ai đang muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này, vì trở thành một game thủ eSport chuyên nghiệp không phải là hướng đi duy nhất trong ngành. Dưới dây là một số nghề nghiệp mà những người yêu thích eSport có thể cân nhắc:

Trở thành Game thủ chuyên nghiệp

Game thủ E-Sport chuyên nghiệp là những vận động viên giỏi và việc chơi E-Sport trở thành một phần thiết yếu trong thói quen hằng ngày của họ và sẽ cần một thời gian luyện tập dài để trở thành game thủ chuyên nghiệp. Họ thường tham gia vào một đội cụ thể để có thể thi đấu ở nhiều giải đấu khác nhau để kiếm tiền thưởng. Những người chơi ở cấp độ nghiệp dư nếu đủ tập trung và kiên nhẫn có thể được tham gia vào giải đấu chuyên nghiệp sau rất nhiều cống hiến và luyện tập chăm chỉ. Các game thủ hàng đầu kiếm được mức lương rất cao bên cạnh các hợp đồng tài trợ và tiền thưởng.

Trở thành Huấn luận viên

Vai trò của huấn luyện viên trong E-Sport cũng giống như trong các môn thể thao đồng đội truyền thống là đào tạo các thành viên của đội. Mục tiêu là xác định điểm mạnh và điểm yếu của từng thành viên trong nhóm và phát triển những thế mạnh trong họ. Ngoài ra, huấn luyện viên phải đảm bảo rằng đội chiến thắng càng nhiều giải đấu càng tốt. Để làm được điều này đòi hỏi huấn luyện viên phải phân tích các đối thủ và lên chiến lược để đạt được chiến thắng cho đội.

Để thành công, một huấn luyện viên phải hiểu các quy tắc và độ phức tạp của game và có thể chơi game ở một mức độ nào đó. Mặc dù không có bằng cấp cụ thể nào cho vai trò này, một huấn luyện viên phải có kiến thức chuyên sâu về trò chơi và khả năng truyền đạt kiến thức này cho các tuyển thủ. Kỹ năng giao tiếp tốt cũng rất cần thiết. Để được tuyển dụng, các huấn luyện viên tương lai phải chứng minh rằng họ có các kỹ năng phù hợp và tốt hơn so với các ứng viên cạnh tranh.

Trở thành Bình luận viên

E-Sport là game mang tính chất cạnh tranh vì vậy trách nhiệm của một bình luận viên eSports là tạo kết nối giữa khán giả và trận đấu. Khác với các bộ môn khác, hình thức bình luận esport là 2 người, trong đó một người đảm nhận phần bình luận Play by Play (thuật những gì đang diễn ra) và một người phụ trách Analysis (phân tích lối chơi và tình huống). Một bình luận viên giỏi không chỉ sở hữu nền tảng kiến thức tốt, mà cách truyền tải nội dung phải luôn theo hướng chia sẻ để người nghe dễ tiếp nhận.

Trở thành nhà thiết kế, lập trình Game

Nếu bạn vừa mê game lại có khả năng đồ họa hay lập trình thì còn ngần ngại gì không thử sức với việc tham gia vào team lập trình game.

Trở thành Người Tổ chức Sự kiện

Người tổ chức sự kiện có trách nhiệm tổ chức các sự kiện và giải đấu E-Sport và cần thu hút được lượng người xem nhất định. Để làm tốt loại công việc này đòi hỏi kỹ năng tổ chức tốt và khả năng đa nhiệm.

Theo bạn cơ hội nghề nghiệp nào là tiềm năng trong ngành eSport hiện nay, hãy chia sẻ tại phần bình luận nhé!

Nguồn: Sưu tầm – Tổng hợp

Trả lời