Mạng xã hội Tiktok đang kiếm tiền từ đâu?

Hiện nay mạng xã hội video Tiktok đang có khoảng 400 triệu người dùng. Con số này mới chỉ tính riêng ở Trung Quốc. Còn rất nhiều khu vực nữa trên thế giới chưa được thống kê.

Những thành viên của mạng xã hội này sẽ tạo ra những video ngắn với thời gian chỉ khoảng 15 giây nhưng có nội dung sáng tạo, độc đáo và người xem có thể xem đi xem lại.

Phần đông người dùng mạng xã hội này là những thành viên trẻ, sinh vào sau năm 2000. Và họ cũng là nhóm khách hàng sẵn sàng bấm vào quảng cáo. Các thương hiệu mua quảng cáo trên mạng xã hội này được khuyến khích tạo ra các video như những đoạn clip bình thường nhưng chèn thêm logo hoặc hình ảnh biểu trưng của họ.

Nhờ đó mà có những đoạn video quảng cáo được một người dùng xem đi xem lại hàng chục lần.

Nikkei Asian Review đã phỏng vấn một số người dùng. Kết quả đều cho biết họ từng gặp và xem đi xem lại một clip tưởng của người dùng nhưng sau đó mới biết đó là quảng cáo.

Nội dung của các thương hiệu được lồng ghép khéo đến mức xem một lần thì không ai nhận ra đó là biểu trưng của thương hiệu.

Tiktok đang là ứng dụng có số lượt tải lớn nhất tại Trung Quốc. Mạng xã hội này cũng phát triển tại Nhật Bản, Việt Nam, Mỹ.

Các công ty Trung Quốc dự kiến sẽ bỏ ra khoảng 8,8 tỷ USD để thực hiện việc quảng cáo trên các nền tảng chia sẻ video. Con số này gấp 5 lần so với năm 2013 nhưng hiệu quả là thế hệ Z (những người sinh ra sau năm 2000) bị thu hút bởi các quảng cáo này nhiều hơn.

Theo giám đốc điều hành JD.com, một thương hiệu quảng cáo trên Tiktok: “Chúng tôi đang tìm cách thu hút thêm nhiều khách hàng mua sắm trẻ hơn vì vậy chúng tôi sẽ tăng cường sự hiện diện của mình trên nền tảng này và cả các nền tảng khác”.

Nguồn thu của Tiktok hiện nay đến từ 2 hoạt động. Với việc hiển thị quảng cáo, họ đang cung cấp 2 dạng là quảng cáo phát khi mở ứng dụng và quảng cáo hiển thị bằng tài khoản doanh nghiệp. Tuy nhiên doanh thu lớn nhất lại đến từ việc họ giúp các doanh nghiệp tạo ra quảng cáo như một video bình thường.

Tuỳ thuộc vào số lượt bấm vào quảng cáo, mức giá trung bình cho mỗi lần hiển thị đang được tính 1 Nhân dân tệ (khoảng 3.500 đồng).

Ngoài ra Tiktok cũng cho các khách hàng của mình biết rằng họ đang dùng trí tuệ nhân tạo để phân tích việc hiển thị, tối ưu người xem cho quảng cáo.

Các thương hiệu tại Trung Quốc đang coi những nền tảng tin nhắn hay mạng xã hội như WeChat là nền tảng cũ và thực hiện dịch chuyển sang nền tảng mới. Tiktok lúc này chính là người hưởng lợi vì YouTube tại quốc gia này đang bị chặn.

Dự kiến trong năm 2019, Trung Quốc sẽ là nước triển khai thử nghiệm mạng di động 5G và đây cũng được nhận định là cơ hội cho các mạng xã hội video.

Trả lời