Ý Nghĩa Của Đèn Lồng Trung Thu Trong Ngày Hội Trăng Rằm

Đèn lồng trung thu truyền thống với nhiều kiểu dáng khác nhau với những ý nghĩa tượng trưng dân gian cầu mưa thuận gió hòa, con cháu giỏi giang.

Ngày Tết trung thu ở Việt Nam, trẻ em sẽ ăn bánh trung thu, tổ chức vui chơi, ca hát, tặng nhiều đồ chơi, bánh kẹo… mỗi đứa cầm một chiếc lồng đèn chạy quanh khắp xóm “rước đèn dưới trăng”. Người lớn thì quây quần bên nhau chuẩn bị mâm cỗ, ăn miếng bánh, uống miếng trà, ngồi nhìn trăng lên kể cho nhau nghe những câu chuyện thường ngày.

Trung thu ngày nay tuy đổi mới và phát triển hiện đại, nhưng trong lòng của những thế hệ cũ vẫn nhớ về ngày Tết truyền thống thuở xa xưa.

Trung thu cũng là dịp để bày tỏ tình cảm với những mối quan hệ xung quanh qua việc biếu tặng những chiếc bánh truyền thống thơm ngon. Chiếc lồng đèn và Tết trung thu được ví von như “đôi tri kỷ” không thể tách rời, bởi khi nhắc đến ngày hội trăng rằm.

Xã hội phát triển, những chiếc lồng đèn cũng thay đổi để theo kịp thời đại. Trong đó có chiếc lồng đèn tròn nhiều màu sắc, chiếc lồng đèn giấy nhiều dáng khác nhau, lồng đèn hoa đăng, hiện đại hơn là những sản phẩm có tiếng nhạc, thắp ánh sáng rực rỡ. Tuy vậy, chiếc đèn đơn sơ mộc mạc, vật liệu là cọng tre nứa, giấy xếp đủ màu bao bọc bên ngoài, làm nên chiếc đèn ông sao, đèn cá chép… thắp sáng bằng nến ở giữa để lại nhiều kỷ niệm.

Đèn trung thu là biểu tượng của ngày hội trăng rằm.

Trung thu của các em ngày nay có phần khác, trẻ vui chơi tại công viên giải trí hay đơn giản là những thiết bị thông minh. Các em hình dung về hình ảnh Tết truyền thống qua lời kể của ông bà. Với mong muốn mang trung thu truyền thống đến thời hiện đại, vẽ nên những ký ức tốt đẹp, phát huy giá trị nhân văn, Công ty Cổ phần Bibica kết hợp cùng hiệp hội các doanh nghiệp tổ chức chương trình lễ hội với chủ đề “Tết Trung thu cho em” diễn ra tại 64 tỉnh thành vào ngày 1/10. Chương trình với những hoạt động vui chơi mang đậm dấu ấn tuổi thơ như: múa lân, phá cỗ, rước đèn, hoạt náo cùng với 2 nhân vật đại diện của Bibica: Trạng Răng Thỏ và Bé Bông Lúa, hứa hẹn sẽ mang đến một ký ức trung thu ý nghĩa cho các bé.

Trả lời